14

Thg 12, 2020

3 bí quyết giúp lập kế hoạch tài chính trước khi du học

Tìm hiểu yêu cầu tài chính của đất nước bạn muốn theo học


Tùy vào tình hình tài chính của bản thân và gia đình, bạn có thể chọn cho mình mảnh đất thích hợp để đặt chân đến học tập. Chọn đúng nơi có chính sách dành cho sinh viên quốc tế sẽ giúp bạn an tâm với con đường của mình, không bị áp lực nhiều về tài chính du học.


Nếu tài chính của bạn không quá thoải mái, ngành học là ngành mà các nước phát triển đang cần, có thể tham khảo các gợi ý sau:


Ở Đức hiện nay, sinh viên được miễn học phí, kể cả sinh viên nước ngoài. Một số ngành đặc thù có thu phí nhưng mức học phí không cao vì giáo dục được nhà nước bảo trợ.


Đối với Phần Lan và Áo, hiện nay các ngành học có thu phí nhưng khá thấp. Trong đó, Phần Lan có nhiều khóa học bằng tiếng Anh, rất thuận tiện.


Một số ngành đặc biệt ở Đức như điều dưỡng, chăm sóc người già không những không thu phí mà còn cấp thêm cho sinh viên một khoản phí hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm việc ở Đức trong ngành này một số năm nhất định sau tốt nghiệp.


Nhìn chung, du học châu Âu ở các nước trên rất thích hợp nếu như tài chính của bạn dưới 1 tỷ. Chỉ cần đủ chi phí sinh hoạt khoảng 400 triệu đồng/ năm hoặc thấp hơn là có thể đi du học. Chất lượng đào tạo ở những nước này cũng rất tốt.


3 bí quyết giúp lập kế hoạch tài chính trước khi du học
Ảnh minh họa – Tất cả sinh viên ở Đức đều được miễn học phí


Với những gia đình có tài chính dồi dào, du học Anh, Mỹ là lựa chọn tốt nhất. Bởi 2 nước này có nền kinh tế cực kỳ sôi động, nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.


Tuy nhiên nếu chọn Anh và Mỹ, bạn phải chắc chắn mình có đủ tài chính. Tiền học phí và sinh hoạt phí mỗi năm phải từ 1 tỷ trở lên. Trường công lập thu phí ít hơn so với trường tư thục. Đi du học ở các nước này bắt buộc phải chứng minh tài chính đủ chi trả cho các học kỳ.


Nếu không muốn chứng minh tài chính, hoặc có người thân hỗ trợ ở Úc, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore… có thể cân nhắc lựa chọn những nơi này. Tuy nhiên, học phí ở đây cũng rất đắt đỏ, nếu tài chính không vững nên có những chọn lựa an toàn hơn.→ Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảoChuẩn bị tài chính du học trước ít nhất 2 năm


Vì sao phải là ít nhất 2 năm? Bởi vì 2 năm là thời gian tối thiểu để bạn và người thân tích lũy tiền bạc và chuẩn bị những phương án phù hợp. Quá trình chuẩn bị tài chính cần nhiều sự hỗ trợ từ phía gia đình, nhất là nếu có ý định du học ở các nước có chi phí đắt đỏ như Anh, Mỹ.


Quá trình chứng minh tài chính với cơ quan xét duyệt hồ sơ du học ở các nước thông thường đều yêu cầu một khoản tiền nhất định trong ngân hàng. Với các nước châu Âu có học phí rẻ, thường là chỉ yêu cầu từ 5.000 – 10.000 USD.


Nhưng đối với Mỹ, Anh, bạn phải có ít nhất 800 triệu đồng cho đại học công lập và tối thiểu 1 tỷ cho tư thục, chưa tính đến sinh hoạt phí. Đồng thời, bố mẹ bạn phải cung cấp thêm nhiều giấy tờ về bất động sản hoặc mức thu nhập hàng tháng để chứng minh đủ khả năng chi trả cho việc du học.


Chi phí du học không hề nhỏ. Hoạch định trước khi đi du học trong vòng ít nhất 2 năm sẽ giúp bạn dễ dàng được chấp nhận hồ sơ hơn nếu các cơ quan thấy được sự vững chắc về tài chính của bạn.


3 bí quyết giúp lập kế hoạch tài chính trước khi du học
Ảnh minh họa – Chi phí du học ở Anh, Mĩ là khoảng 800 triệu đồng/năm→ Xem thêm: Chuẩn bị tài chính cho con đi du học – bắt đầu từ đâu?