08

Thg 12, 2020

Khi nào nên tiết kiệm và khi nào nên đầu tư?

Đầu tư và tiết kiệm đều là những việc mà chúng ta phải làm để quản lí và phát triển tài chính cá nhân của bản thân. Việc ra quyết định khi nào đầu tư, khi nào tiết kiệm dựa trên mục tiêu của mỗi người.

 


Cho dù bạn đã có kinh nghiệm lên kế hoạch tài chính cá nhân trong của mình trong nhiều năm hay bạn chỉ mới bắt đầu, quyết định khi nào nên đầu tư và khi nào nên tiết kiệm có thể cần nhiều cân nhắc, theo Money Under 30.


Tiết kiệm là con đường an toàn hơn vì số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ không mất đi trừ khi bạn rút tiền để chi tiêu nhưng lãi suất thường không cao. Trong khi đó, đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn và tránh được lạm phát khiến đồng tiền mất giá. Mặc dù vậy, đầu tư luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ hoặc thậm chí là mất trắng.


1. Ưu và nhược điểm của việc để tiết kiệm


Có rất nhiều lợi ích của việc tiết kiệm tiền. Đầu tiên, số tiền mà bạn tiết kiệm được trong tài khoản tiết kiệm sẽ luôn ở đó. Tiết kiệm cũng cho phép bạn đạt được các mục tiêu tài chính đúng hạn miễn là bạn để dành đều đặn mỗi tháng.


Rõ ràng, tiết kiệm gần như không có nhược điểm mặc dù những vấn đề như lạm phát có thể khiến số tiền bạn để dành được bị giảm giá trị thực tế. Lãi suất tiết kiệm có thể bù đắp một phần ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát nhưng thật không may, lãi suất hiếm khi theo kịp tỉ lệ lạm phát. Dù vậy, tiết kiệm vẫn là một trong những lời khuyên tài chính hữu ích hàng đầu cho tất cả mọi người vì tiết kiệm giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Bạn không thể thực hiện bất kì mục tiêu tài chính nào nếu không tiết kiệm.


2. Ưu và nhược điểm của đầu tưĐầu tư với tiết kiệm: Bạn nên cân bằng như thế nào? - Ảnh 1.


Đầu tư giúp bạn kiếm lời nhanh hơn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro hơn.
Đầu tư mang lại cho bạn khả năng kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền vốn bỏ ra ban đầu. Đầu tư cũng là một cách tiết kiệm nhưng với mức lãi suất cao hơn và rủi ro lớn hơn. Bạn luôn có nguy cơ bị mất tiền nếu có sai sót trong quá trình phân tích thị trường và ra quyết định. 


Về cơ bản, đầu tư vẫn là cách kiếm tiền nhanh nhất và bạn gần như không thể giàu có lên nếu không đầu tư.


3. Khi nào nên tiết kiệm và khi nào nên đầu tư?


Biết khi nào nên tiết kiệm hoặc đầu tư sẽ giúp tài chính cá nhân của bạn ổn định. Việc ra quyết định này phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Nếu bạn không chắc chắn mình phải làm gì thì có thể tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính.


Nhìn chung, khi bạn có mục tiêu ngắn hạn thì hãy để tiền tiết kiệm. Việc tiết kiệm không có rủi ro làm giảm số dư trong tài khoản của bạn trong khi đầu tư luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ hoặc mất trắng. 


Ngược lại, nếu bạn có mục tiêu dài hạn thì hãy đầu tư vì đầu tư cung cấp một cơ hội để có được lợi nhuận cao hơn nếu bạn sẵn sàng dành thời gian, công sức và có thể sẵn sàng trì hoãn thực hiện mục tiêu tài chính cá nhân. Nếu các khoản đầu tư giảm lợi nhuận vào một số thời điểm, việc chờ đợi một vài năm có thể khiến chúng trở lại với giá trị cao hơn.


Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể làm song song cả hai việc: vừa tiết kiệm vừa đầu tư. Bạn có thể tiết kiệm số tiền bạn thực sự cần để thực hiện mục tiêu ngắn hạn và đề phòng những trường hợp khẩn cấp trong khi đầu tư kiếm lời cho các mục tiêu dài hạn. Khi kiếm được tiền, bạn nên tiếp tục gia tăng số tiền tiết kiệm của mình. Điều này giúp hạn chế nguy cơ giá trị đầu tư bị giảm đột ngột.