14

Thg 12, 2020

Làm thế nào để giải quyết tình trạng “cháy túi” ngay cả khi thời tiết không hề nóng?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình kiếm được một khoản thu nhập kha khá hàng tháng nhưng lúc nào cũng trong tình trạng “cháy túi” không? Có lẽ đây là vấn đề mà không ít  người đang gặp phải hiện nay.


Thay vì ngồi đó than phiền, trước tiên hãy suy nghĩ xem nguyên nhân là do đâu?


“Cháy túi” vì mua sắm không kiểm soát


Khi mới nhận lương, điều bạn nghĩ tới đầu tiên là tự thưởng cho bản thân một món quà mà mình yêu thích như quần áo, đồng hồ, túi xách,… 


Các trung tâm mua sắm, siêu thị luôn có rất nhiều gian hàng và sản phẩm bắt mắt cho bạn lựa chọn. Điều đó khiến bạn phân vân giữa món đồ này với món đồ khác. Không biết nên mua sản phẩm nào.


Nhưng điều đó không phải là thứ khiến bạn cảm thấy bế tắc. Bạn sẽ thở phào một cái và rinh ngay cả hai món đồ về nhà. 


Hoặc bạn đam mê đồ hiệu, sẵn sàng chi một khoản lớn so với số tiền đang có để mua sắm. Chẳng bận tâm tới vấn đề “cháy túi”, ngay lúc này bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi đã sở hữu được thứ mà mình mong muốn.


Bỏ một khoản tiền để mua những món đồ không cần thiết sẽ gây lãng phí tiền bạc. Trước khi mua đồ, hãy cân nhắc món đồ này có thật sự cần thiết hay không? 


Bên cạnh đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi mua những món đồ khuyến mại, giảm giá,… ở siêu thị. Mức giá rẻ bất ngờ có thể khiến bạn bị hấp dẫn. Tuy nhiên, nên suy nghĩ đến lợi ích thực sự của nó đối với bản thân.


cháy túi
Ảnh minh họa – Nên chi tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được


>> Xem thêm: 5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm


Nợ nần tiếp diễn


Trước tiên, hãy tìm cách khắc phục vấn đề này. Những món nợ dai dẳng sẽ khiến bạn luôn lo lắng về chuyện tiền bạc. Giải pháp duy nhất cho bạn chính là từng bước thực hiện kế hoạch xóa nợ.


Liệt kê các khoản nợ khiến bạn “cháy túi”


Hãy dành thời gian suy nghĩ về nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng nợ nần hiện tại. Bạn đã tiêu tốn tiền bạc vào những gì? Đâu là khoản chi lớn nhất?


Bạn sẽ nhận ra mình đã “vung tay quá trán” ở những khoản mục nào. Từ đó thay đổi thói quen chi tiêu phù hợp.


Tuy nhiên, không phải hầu hết mọi người mắc nợ đều do tiêu xài quá đà. Đôi khi, những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống như ốm đau, thất nghiệp… có thể là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình cảnh khó khăn về tiền bạc.


Hãy liệt kê chi tiết tất cả khoản nợ hiện tại của bản thân: số tiền nợ, lãi suất, thời hạn thanh toán. Từ đó, tính toán cụ thể để đưa ra con số tổng nợ cuối cùng.


Nên phân loại các khoản nợ theo lãi suất thực tế để xác định đâu là khoản nợ cần ưu tiên thanh toán trước. Sau đó lập kế hoạch trả nợ với mục tiêu và thời gian rõ ràng để đảm bảo chấm dứt tình trạng nợ nần nhanh nhất có thể.


Lập kế hoạch trả nợ


Để nhanh chóng giải quyết nợ nần, nên sắp xếp các khoản nợ theo số dư, lãi suất, thời hạn thanh toán. Từ đó, xác định đâu là khoản nợ cần ưu tiên thanh toán trước.


Thông thường, các khoản nợ có lãi suất cao nên được ưu tiên trả trước. Bởi các khoản nợ này yêu cầu bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để trả cho chủ nợ hàng tháng.


Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó khăn khi phải tiết kiệm một số tiền lớn, có thể bắt đầu bằng những khoản nợ nhỏ. Việc này sẽ giúp bạn có động lực hơn khi thực hiện kế hoạch trả nợ.


Khi đã xác định được khoản nợ ưu tiên, hãy quyết định số tiền sẽ trả mỗi tháng. Tốt nhất, nên thanh toán một lần cho một trong các khoản nợ của bạn. Đồng thời, trả số tiền tối thiểu cho các khoản nợ còn lại.


Muốn kế hoạch đạt được hiệu quả như mong muốn, cần đặt mục tiêu, ước tính thời gian cụ thể để thanh toán hết các khoản nợ. Đồng thời, nghiêm tục thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra.


Thời gian trả nợ có thể bị thay đổi nếu không duy trì đúng kế hoạch hoặc phát sinh thêm số nợ trong thời gian này. Do đó, cần theo dõi, quản lý ngân sách chặt chẽ để đảm bảo hoàn thành kế hoạch trả nợ như dự định.


trả nợ
Ảnh minh họa – Cần đặt mục tiêu cụ thể để thanh toán các khoản nợ


Không có quỹ dự phòng


Trong cuộc sống không phải lúc nào mọi chuyện cũng suôn sẻ. Sẽ có những lúc bạn bị hỏng xe, đau ốm, hỏng hóc một vài vật dụng trong nhà,… Những lúc như vậy, nếu không có một khoản tiền dự phòng, bạn rất dễ rơi vào tình trạng bế tắc và không biết phải xử lý như thế nào. 


Mượn tiền ư? Bạn sẽ lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy nợ nần khiến bạn “cháy túi”.