08

Thg 12, 2020

Sự khác nhau giữa nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính


Sự khác nhau giữa nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính 2019-10-31 08:14:40 Kiến Thức


 


Khi cần tìm kiếm lời khuyên về lĩnh vực tài chính, bạn có thể phải đối mặt với quyết định giữa việc tuyển một nhân viên kế toán hay một nhà hoạch định tài chính. Tùy thuộc vào điều kiện của bản thân và doanh nghiệp, bạn có thể cần một trong hai hoặc cả hai.


Thông thường, khi bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ về cách đầu tư hoặc nộp thuế, bạn sẽ cần một nhân viên kế toán. Trong khi đó, khi bạn cần ai đó giúp quản lý tiền, đầu tư hoặc quản lý một khoản thừa kế lớn, bạn có thể tìm đến nhà hoạch định tài chính trong Seri bài viết về nghệ thuật quản lý chúng tôi có rất nhiều bài viết hay về các vấn đề mà người quản lý gặp phải. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể về sự khác nhau giữa NV kế toán và nhà hoạch định tài chính mà người quản lý có thể xem xét để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.


Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng một nhân viên kế toán?Sự khác nhau giữa nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính


Nhân viên kế toán thường phụ trách vấn đề liên quan đến thu chi và thuế.


Bạn sẽ cần một nhân viên kế toán cho những tình huống thuế rất cụ thể, chẳng hạn như bạn sở hữu doanh nghiệp riêng, kiếm hàng trăm triệu, muốn trao quyền thừa kế cho con cái, sở hữu tài sản cho thuê hoặc dự kiến ​​sẽ nhận được một khoản vốn lớn. Nói một cách đơn giản, kế toán viên sẽ có mặt để giúp bạn giải quyết các vấn đề cụ thể mà hầu hết mọi người không gặp phải và họ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.


Nếu bạn cực kỳ giàu có hoặc sở hữu một doanh nghiệp, bạn có thể xem xét thuê một kế toán để giúp bạn hiểu các luật liên quan đến sổ sách thu chi và thuế. Hoặc trong trường hợp bạn có nhiều bất động sản hoặc tài sản cho thuê thì bạn cũng sẽ cần đến nhân viên kế toán.


Một động lực lớn khác để thuê một kế toán là nếu bạn gặp phải một tình huống thuế phức tạp. Hầu hết mọi người có thể kê khai thuế bằng phần mềm, nhưng nếu bạn vận hành một công ty hoặc sở hữu một số khoản đầu tư lớn, bạn có thể cân nhắc tìm chuyên gia thuế để giải quyết những vấn đề phát sinh.


Nhìn chung, khi bạn trải qua một thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như nhận nuôi một đứa trẻ, chuyển đổi quyền sở hữu tài sản hoặc kiếm được một số tiền lớn, thì lựa chọn thuê một nhân viên ngành kế toán có thể giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi. Bạn có thể chỉ cần đến kế toán vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, chủ yếu là khi nộp thuế.


Khi nào nên thuê nhà hoạch định tài chính?


Sự khác nhau giữa nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính


Nhà hoạch định tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình.


Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên về ngân sách, cách thoát khỏi nợ nần hoặc lên kế hoạch đầu tư, có lẽ đã đến lúc thuê một nhà hoạch định tài chính. Thông thường, họ sẽ hoạt động theo hai cách: Bán dịch vụ có sẵn hoặc lập kế hoạch dựa trên tình hình tài chính của bạn.


Một nhà hoạch định tài chính tốt sẽ khuyến khích bạn chấm dứt tình trạng nợ nần trước khi bắt đầu nghiêm túc đầu tư vào một số lĩnh vực khác nhau. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, những công cụ lập kế hoạch tài chính được gợi ý từ chuyên gia có thể sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là những tình huống cần thuê một nhà hoạch định tài chính:


+ Khi bạn sẵn sàng đầu tư tiền của mình vào thị trường. Công cụ lập kế hoạch tài chính của bạn có thể giúp xác định các khoản đầu tư tốt nhất, từ đó thực hiện mục tiêu tài chính được đặt ra từ trước.


+ Một kế hoạch tài chính cũng có thể giúp bạn tạo ra ngân sách và việc cần làm để thoát khỏi nợ nần. Thậm chí, các nhà hoạch định có thể vẽ ra một lộ trình để bạn tính toán cho những sự kiện dài hơi như nghỉ hưu hoặc tiết kiệm tiền cho con học đại học, v.v.


Khi nào cần cả nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính?


Những doanh nghiệp vừa và lớn có thể cần tới cả nhân viên kế toán và nhà hoạch định tài chính. Họ sẽ giúp theo dõi tình hình tài chính của công ty và cung cấp kịp thời những ý kiến quan trọng để định hướng và xử lý tình huống. Trên thực tế, một số kế toán viên cũng làm việc như nhà hoạch định tài chính.


Điều quan trọng là phải tin tưởng cả người lập kế hoạch tài chính và kế toán của bạn. Nói một cách đơn giản, người lập kế hoạch tài chính có khả năng giải thích các vấn đề liên quan đến tài chính theo cách bạn hiểu. Bạn nên biết về những rủi ro của từng khoản đầu tư trước khi thực hiện. Mặt khác, nhân viên kế toán sẽ giúp bạn nắm rõ tình hình thuế mỗi năm, đồng thời đưa ra những phương pháp giúp theo dõi thu chi hàng ngày.


Hãy thử hỏi bạn bè và người thân về các khuyến nghị cũng như đăng tin tuyển dụng người phù hợp nhất với tình hình kinh doanh và cá nhân của bạn. Sau đó, bạn có thể thực sự kiểm soát tương lai tài chính của bản thân.